เที่ยวเกาหลี

โครงการศิลปะสาธารณะเมืองอันยาง

โครงการศิลปะสาธารณะเมืองอันยาง (APAP : Anyang Public Art Project) เป็นศิลปะสาธารณะที่เดียวในเกาหลี ซึ่งเป็นโครงการที่สร้างเมืองทั้งเมืองเป็นหอศิลป์ เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมและสนุกสนานไปกับศิลปะในชีวิตประจำวัน โดยมีผลงานของศิลปินระดับโลกที่ได้รับแรงดลใจจากภูมิลักษณ์ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และอื่น ๆ ของเมืองอันยาง แล้วสร้างงานนำเสนอผลงานศิลปะด้านต่าง ๆ ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม และงานดีไซน์ต่าง ๆ ทั่วเมืองอันยาง โดยเฉพาะสวนศิลปะอันยาง ที่มีจุดน่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น หอชมวิว ทางวนกระจก บ้านกล่อง ทางเดินที่มีรูปทรงแปลกตาเชื่อมระหว่างลานจอดรถและเวทีการแสดงที่อยู่กลางแจ้ง

การเดินทางไปสวนศิลปะอันยาง (안양예술공원)

  • สถานีควันอัก (สวนศิลปะอันยาง) ทางออกที่ 2 แล้วเดินไปยังสี่แยกสวนศิลปะอันยาง
  • สถานีอันยาง ทางออกที่ 1 ขึ้นรถเมล์วิ่งภายในเมือง สาย 2 (ไปทางสวนศิลปะ)
  • สถานีบ็อมแค ทางออกที่ 8 ข้ามถนนไปยังอาคารร้านค้า และขึ้นรถเมล์สาย 2-1

ถ้าไม่สะดวกนั่งรถเมล์ก็สามารถนั่งแท็กซี่ที่ขับผ่านไปมาได้ คนขับรถแท็กซี่ในเมืองนั้นทุกคนรู้จักสวนศิลปะอันยาง หรือถ้าขับรถส่วนตัวก็เข้าสู่ทางเข้าสวนศิลปะอันยางจากสี่แยกสวนศิลปะอันยางบนถนนอุตสาหกรรมคยองซู (ทางหลวงที่ 1)

แนะนำสำหรับคนที่มีเวลาและชอบเดินเล่น ถ้าไปจากโซลแต่เช้า นั่งรถไฟใต้ดินชมวิวไปเรื่อย ๆ เมื่อถึงสถานีอันยางหรือควันอักแล้วแนะนำให้เดินจากสถานี เดินเล่นไปเรื่อย ๆ สบาย ๆ แวะถ่ายรูปตามจุดต่าง ๆ มีป้ายบอกทางตลอดรับรองว่าไม่หลงแน่นอนค่ะ ^^

ดูภาพและข้อมูลเพิ่มเติม

แหล่งข้อมูล : Guide Book หนังสือแนะนำสวนศิลปะอันยาง (จัดพิมพ์โดยโครงการศิลปะสาธารณะเมืองอันยาง)