หนังสือแปลเกาหลี

หนังสือแปลเกาหลี “ไม่ได้ขี้เกียจ แค่กำลังชาร์จพลัง”

หนังสือ “ไม่ได้ขี้เกียจ แค่กำลังชาร์จพลัง” เป็นหนังสือที่แปลมาจากหนังสือภาษาเกาหลี “게으른 게 아니라 충전 중입니다” โดยผู้เขียนเรื่องและภาพที่ใช้นามปากกาว่า Dancing Snail แปลเป็นภาษาไทยโดย คุณตรองสิริ ทองคำใส และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สปริงบุ๊ค

คลิกดูคลิปวีดีโอสรุปหนังสือ “ไม่ได้ขี้เกียจ แค่กำลังชาร์จพลัง” ได้ที่นี่

คำศัพท์ภาษาเกาหลีน่ารู้

  • 게으르다 – ขี้เกียจ, เกียจคร้าน
  • 충전 – ชาร์จแบตเตอรี่
  • 충전하다 – อัดให้เต็ม, เติมให้เต็ม

สิ่งที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้คือ ผู้เขียนได้แนะนำวิธีเติมพลังสติและชาร์จพลังใจที่สามารถนำมาใช้เพิ่มพลังใจให้ตัวเองได้

วิธีเติมพลังสติและชาร์จพลังใจ

1. เมื่ออยากใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยแต่ยังไม่กล้าพอ ก็เริ่มจากเกเรนิด ๆ เบา ๆ ทำเรื่องไร้สาระ หรือสิ่งที่ไม่เคยทำบ้าง เพื่อให้หลุดพ้นจากกรอบความจำเจของชีวิตและเพิ่มสีสันกับรสชาติให้ชีวิตของเรา วันนี้ของเราจะสนุกขึ้นถ้าเราแคร์สายตาของคนอื่นน้อยลง

2. เมื่อสับสนและวนเวียนในอารมณ์ลบ ก็พลิกอารมณ์ลบเป็นแรงผลักดันเพื่อแก้ไขปัญหา เพราะถ้าเก็บสะสมพลังลบไว้มากก็จะไม่มีความสุข แต่ถ้าพลิกแพลงสร้างประโยชน์จากอารมณ์แง่ลบได้บ้าง ก็จะทั้งได้กำจัดความรู้สึกแย่ ๆ และก่อเกิดแรงผลักไปสู่ทิศทางที่ต้องการ

3. เมื่อรู้สึกว่าชีวิตย่ำอยู่ที่เดิม ให้นึกถึงสิ่งดี ๆ ที่เรามีอยู่หรือเป็นอยู่ แล้วขยายสิ่งดี ๆ เหล่านี้ให้ชัดขึ้น เลือกมองเฉพาะสิ่งที่อยากเห็นบ้างก็ได้

4. เมื่อกังวลกับยอดเงินในบัญชี ก็ลองเปลี่ยนความคิดว่า ไหน ๆ ถังแตกแล้วก็ขอถังแตกอย่างมีหวังดีกว่า คิดแบบนี้ก็จะทำให้ร่าเริงขึ้น และกล้าใช้เงินเพื่อแลกกับสิ่งมีค่าที่ควรทำตอนนี้ เช่น สิ่งที่อยากเรียน กิจกรรมหรืองานอดิเรกที่อยากทำ ทริปเดินทางที่จดๆ จ้องๆ มานาน ถึงเงินในบัญชีจะมีน้อยเหมือนเดิมแต่อารมณ์ว้าวุ่นจะลดลง เมื่อใช้เงินกับสิ่งที่มีความหมายต่อตัวเรา

5. ยอมรับความจริงว่าเป็นธรรมดาที่จะมีทั้งคนรักและคนเกลียด เราก็แค่หาวิธีรับมือที่เหมาะสมกับเรา โดยอาจจะใช้เวลาร่วมกับคนที่เรามั่นใจว่าเขาจะสนับสนุนเราหรือช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้เรา แทนที่เราจะอ่อนไหวกับทุกท่าทีของทุกคน เราควรเชื่อว่าคนอื่นมีค่าเริ่มต้นเป็นเคารพและชื่นชอบตัวเรา

6. เมื่ออยู่ในที่อึดอัด เช่น รถไฟใต้ดิน ก็สร้างความสนุกด้วยจินตนาการ เพราะจินตนาการเป็นความสนุกที่ง่ายที่สุด แค่หลับตาก็สร้างจินตนาการสนุก ๆ ได้ฟรี ทุกที่ทุกเวลา อาจจะจินตนาการว่าหลับตา ฟังเพลง แล้วก็เต้นรำอย่างสนุกอยู่ก็ได้

7. เมื่อกังวลอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ก็ต้องรู้จักปล่อยวางให้เป็นและลองพูดคุยกับตัวเอง สวมบทบาทเป็นผู้คำปรึกษาตัวเอง รับฟังและเข้าใจตัวเอง

8. เมื่อความมั่นใจตกต่ำ ก็ลองฝึกหาเรื่องชื่นชมตัวเองให้มากขึ้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ต้องชื่นชม

9. เมื่อทรมานจากการย้ำคิด ลองสร้างความทรงจำใหม่ เปลี่ยนความคิดไปในทางสร้างสรรค์ ลองหากิจกรรมทำ อาจจะทำงานบ้าน จัดชั้นหนังสือ เป็นแฟนคลับที่คลั่งไคล้อะไรสักอย่าง หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ

10. ฝึกบันทึกความทรงจำแห่งความสุขทุกช่วงเวลาของชีวิตลงในใจของเรา อย่ามัวแต่ไล่ล่าตามหาความสุขขนาดใหญ่ ลองหันมามองความสุขเล็ก ๆ เช่น ฟังเพลงโปรด กินไอศครีมโปะวาฟเฟิล นอนเอกเขนกมองเพดานบ้านช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

11. วันไหนรู้สึกหมดพลังก็แค่พักอย่างเต็มที่ หรือจะทำตัวเรื่อยเปื่อยบ้างก็ได้ แล้วก็ไม่ต้องรู้สึกผิดที่ขี้เกียจ แต่พักอย่างสบายใจ ทำจิตใจให้สดชื่น เพื่อเติมเต็มพลังงานไว้ใช้ชีวิตต่อไปในวันพรุ่งนี้

12. ความขี้เกียจทำงานเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ แต่แค่อย่าจับเจ่าโดยไม่ยอมทำอะไรเลยจนนานเกินไป ลองทำบางสิ่งบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงจากสภาพความจำเจแบบเดิม ๆ

วิธีการต่าง ๆ ที่ผู้เขียนได้แนะนำไว้หนังสือเล่มนี้อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้พักอย่างมีความสุข และมีพลังเต็มเปี่ยมพร้อมที่จะใช้ชีวิตในวันต่อ ๆ ไปได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

คลิกดูคลิปวีดีโอสรุปหนังสือ “ไม่ได้ขี้เกียจ แค่กำลังชาร์จพลัง” ได้ที่นี่

ต้องการอ่านหนังสือเล่มอื่น ๆ คลิกที่นี่ค่ะ

ขอให้สนุกกับการอ่านหนังสือและการเรียนภาษาเกาหลีนะคะ ^^