ภาษาเกาหลี

5 เคล็ดลับฝึกภาษาเกาหลีจากการดูซีรีส์เกาหลี

ช่วงเวลานี้เป็นเวลาทองสำหรับเรียนภาษาโดยเฉพาะภาษาเกาหลี เพราะนอกจากจะมีความรู้มากมายให้เราเรียนกันได้ง่าย ๆ แล้ว ก็ยังมีสื่อต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมการเรียนรู้ของเราให้สะดวกและสนุกมากขึ้น แม้แต่สื่อบันเทิงต่าง ๆ ที่มีทั้งรายการบันเทิง สารคดี และแม้แต่ซีรีส์มากมายหลายเรื่องที่ออกมาจนเราดูกันแทบไม่ทัน สื่อต่าง ๆ เหล่านี้นอกจากจะให้ความสนุกสนานแล้วก็ยังเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับการฝึกภาษา ฉะนั้นเรามาดูซีรีส์เรื่องโปรดให้เกิดประโยชน์มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

1. ตั้งเป้าหมายของการฝึกภาษาเกาหลี

การตั้งเป้าหมายจะทำให้เรามองเห็นปลายทางที่เราจะเดินไป และที่สำคัญคือ เมื่อสายตาเราเพ่งมองไปที่เป้าหมาย อุปสรรคทั้งหลายก็จะกลายเป็นเรื่องเล็ก การฝึกภาษาเกาหลีก็เช่นกัน ถ้าเรามีเป้าหมายว่าจะเรียนภาษาเกาหลีเพื่ออะไร เราก็จะมีแรงจูงใจในการเรียนและการฝึกฝน ดังนั้นเราจึงต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน รวมทั้งกำหนดระยะเวลาด้วย เช่น ต้องการสนทนาภาษาเกาหลีในชีวิตประจำวันได้ภายใน 6 เดือน

2. เลือกซีรีส์เกาหลีที่ชอบและเหมาะกับพื้นฐานภาษาเกาหลีของเรา

การเลือกซีรีส์ที่เราจะดูเพื่อความบันเทิงจะเลือกเรื่องไหน ประเภทไหนก็ได้ แต่การเลือกซีรีส์สำหรับฝึกภาษาเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องเลือกซีรีส์ประเภทที่เราชอบเพราะอาจจะต้องดูซ้ำหลายรอบ และที่สำคัญต้องเหมาะกับพื้นฐานภาษาเกาหลีของเรา เช่น ถ้าภาษาเกาหลีของเราอยู่ระดับเริ่มต้นหรือระดับพื้นฐานก็ควรเลือกซีรีส์ที่เป็นเรื่องราวชีวิตประจำวันทั่วไป เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน บทสนทนาของตัวละครก็เป็นบทสนทนาทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ควรเลือกเรื่องแนวพีเรียดเพราะภาษาอาจจะไม่ใช่ภาษาในชีวิตประจำวัน หรือไม่ควรเลือกเรื่องแนวสืบสวนสอบสวนที่มีภาษากฏหมายเป็นส่วนใหญ่ เพราะจะทำให้เราไม่เข้าใจและไม่สนุกกับการเรียนรู้

3. เลือกวิธีเรียนรู้ที่สนุกและเหมาะกับตัวเอง

การฝึกภาษาจากการดูซีรีส์มีหลายวิธี จึงควรทดลองว่าวิธีไหนจะเหมาะกับเราที่สุด เช่น บางคนเป็นสายละเอียดต้องเข้าใจทุกอย่างในเรื่อง ก็แนะนำให้ดูรอบแรกแบบเปิดซับไตเติ้ลดูให้รู้เรื่องสบายใจก่อน แล้วค่อยดูซ้ำเพื่อฝึกภาษา แต่บางคนก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรู้เนื้อเรื่องละเอียด ขอแค่เค้าโครงเรื่องหรือเหตุการณ์สำคัญในเรื่องก็พอ ถ้าเป็นสายนี้ก็ลุยฝึกภาษาไปพร้อม ๆ กับความสนุกได้เลย โดยเปิดซับไตเติ้ลภาษาเกาหลีเพื่อเรียนรู้คำศัพท์ รูปประโยคต่าง ๆ และฝึกการฟัง เมื่อดูรอบนี้จบแล้วก็ทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้จากรอบนี้ เมื่อทบทวนแล้วก็ได้เวลาเปิดซีรีส์ดูซ้ำอีกรอบ แต่รอบนี้ปิดซับไตเติ้ลทั้งหมด และฝึกออกเสียงตามเพื่อทบทวนคำศัพท์และประโยคต่าง ๆ

4. เรียนรู้แล้วก็ต้องหาโอกาสใช้ให้มากที่สุด

เมื่อเรียนรู้และฝึกฝนมาแล้ว สิ่งสำคัญก็คือต้องนำมาใช้ โดยเริ่มจากวิธีง่าย ๆ เช่น จดไดอารี่หรือบันทึกประจำวันเป็นภาษาเกาหลี ฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก ฝึกอ่านและฝึกฟังภาษาเกาหลีจากทุกที่ ทุกสิ่ง ที่พบเจอ หลังจากนั้นก็เสาะแสวงหาคนที่จะมาฝึกพูดและสนทนาโต้ตอบกับเรา เช่น เพื่อนที่เรียนภาษาเกาหลีด้วยกัน หรือเพื่อนชาวเกาหลี แต่ถ้าไม่มีเลยก็ไม่ต้องกังวล ก็เลือกเป็นตัวละครในซีรีส์ที่เราชอบแล้วก็เล่นบทนั้น พูดแบบตัวละครพูดในซีรีส์เลย จะเลือกเป็นนางเอกคู่กับพระเอกที่เราชอบก็ยังได้เลยค่ะ ชอบตอนไหนเล่นตอนนั้น แบบนี้ก็สนุกดีค่ะ

5. ให้กำลังใจตัวเองเสมอ

การเรียนภาษาเป็นเรื่องของการฝึกทักษะ จึงจำเป็นต้องใช้เวลาเรียนรู้และฝึกฝน ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เวลาและความพยายามพอสมควร ฉะนั้นการให้กำลังใจตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้เราไม่หยุดเรียนรู้ ไม่ท้อ และฝึกฝนต่อเนื่องไปได้เรื่อย ๆ การประเมินและการให้รางวัลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องทำอยู่เสมอ รางวัลที่ให้ตัวเองไม่จำเป็นต้องเป็นรางวัลใหญ่ อาจจะเป็นสิ่งที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราชอบก็ได้ เช่น ถ้าดูซีรีส์เรื่องนี้จบ จดคำศัพท์ได้ 30 คำ ก็บอกกับตัวเองว่าถ้าจำคำศัพท์นี้ได้ทั้งหมดก็จะได้กินอาหารเกาหลีมื้อพิเศษ

เคล็ดลับที่นำมาฝากทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ และถ้าฝึกฝนอย่างต่อเนื่องแล้ว ภาษาเกาหลีก็ไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนแน่นอนค่ะ ขอให้สนุกกับการเรียนภาษาเกาหลีนะคะ ^^

แหล่งเรียนรู้ภาษาเกาหลี