รีวิวหนังสือ

หนังสือแปลเกาหลี “หลงทางไปบ้างไม่เป็นไร”

หนังสือ “หลงทางไปบ้างไม่เป็นไร” แปลมาจากหนังสือภาษาเกาหลี ชื่อว่า “방황해도 괜찮아” เขียนโดย พระอาจารย์พ็อบรยูน พระนักเทศน์ชาวเกาหลี ผู้ทุ่มเททำงานเพื่อสังคม เจ้าของรางวัลแมกไซไซ สาขาสันติภาพและความเข้าใจระหว่างประเทศ ปี 2002 แปลเป็นภาษาไทยโดย คุณอาสยา อภิชนางกูร และจัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์อมรินทร์

คลิกดูคลิปวีดีโอสรุปหนังสือ “หลงทางไปบ้างไม่เป็นไร” ได้ที่นี่

คำศัพท์ภาษาเกาหลีน่ารู้

  • 방황 – การไร้จุดหมาย
  • 방황하다 – ล่องลอย, ไร้ทิศทาง
  • 괜찮다 – ไม่เป็นไร
  •  스님 – พระสงฆ์, พระภิกษุ

หนังสือเล่มนี้มีข้อคิดดี ๆ ที่เป็นเหมือนเข็มทิศให้เราใช้ชีวิตอย่างอิสระและมีความสุขอยู่มากมาย

1. ความสุขเกิดขึ้นทันที ที่เราพอใจกับปัจจุบัน

การปีนเขาไม่ใช่ว่าจะต้องปีนไปถึงยอดเขาแล้วจึงเรียกว่าการปีนเขา แน่นอนว่าถ้าไปถึงยอดเขาได้ก็จะดี แต่ถ้าไปถึงแค่กลางทางก็ไม่ใช่เป็นความล้มเหลว ก็คิดเสียว่าเป็นการออกกำลังกาย ส่วนใหญ่แล้วความทุกข์ของคนเราไม่ได้มาจากเรื่องใด ๆ มาทำให้ทุกข์ แต่มักจะเป็นทุกข์จากการคิดผิด ๆ เลยทำให้ทุกข์ ดังนั้นเราจึงเลือกได้ว่าเราจะคิดให้ทุกข์ หรือคิดให้มีความสุข ชีวิตเป็นของเราทุก ๆ วินาที เรามีหน้าที่ทำให้ชีวิตของเรามีความสุขและเป็นอิสระ ถ้าทำผิดก็ขอโทษ ถ้าไม่รู้ก็ถาม ถ้าล้มเหลวก็แก้ไข ลองใหม่ ทำต่อไป ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เราก็จะไม่มีเวลามานั่งท้อแท้หรือผิดหวัง แต่กลับทำให้เรากระตือรือร้นในการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุขอยู่เสมอ

2. ทำตัวเองให้เป็นพระจันทร์เต็มดวง

มีคนบอกว่ามนุษย์เราเปรียบเหมือนพระจันทร์ครึ่งซีก การแต่งงานก็เลยเหมือนการนำอีกครึ่งซีกมาต่อกัน แต่ไม่ว่าจะต่อยังไงก็กลางก็ยังมีรอยต่อ มองเผิน ๆ ก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์ แต่ที่จริงแล้วก็ยังเป็นครึ่งซีกเหมือนเดิม ถ้าเมื่อไหร่ที่แยกกันออกไป ทั้งสองซีกก็กลับมาเป็นครึ่งซีกเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นการแต่งงานก็ไม่ใช่ความสุขและความอิสระที่สมบูรณ์แบบ แต่ตัวเราต่างหากที่ต้องทำให้พระจันทร์ของเราเป็นพระจันทร์เต็มดวงด้วยตัวเอง

3. สำหรับความรัก1 + 1 ไม่เท่ากับ 2

ความรักไม่ใช่การคำนวณ ไม่ใช่คณิตศาสตร์ที่ 1+1 ต้องเท่ากับ 2 ความรักไม่ใช่ธุรกิจ เราจึงควรใช้เวลากับความรักและสร้างความสัมพันธ์ด้วยใจสบาย ๆ ถึงแม้ความรักครั้งนั้นจะไม่ได้ดั่งใจก็ไม่ใช่ความล้มเหลว แต่เป็นการฝึกฝน ประสบการณ์เหล่านี้มีคุณค่าต่ออนาคตของเรา สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราได้เรียนรู้จะทำให้ความรักที่เราต้องการเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

4. ล้มเหลวบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ต้องลุกขึ้น

ความผิดพลาดและความล้มเหลวเป็นการเรียนรู้ ถ้าเราทำสำเร็จทุกครั้ง ความสามารถเราจะไม่เพิ่มขึ้นเลย เราจึงต้องลองผิด ลองถูก เพื่อค้นพบสิ่งใหม่ ๆ และลงมือทำซ้ำ ๆ แม้จะล้มเหลวก็ถือว่าเป็นการฝึกฝน ถ้าผิดก็แค่ทำใหม่ ฝึกฝนไปเรื่อย ๆ แบบนี้ ทำให้เข้าใจมนุษย์มากขึ้น และทำให้เราเป็นคนที่สมบูรณ์ขึ้น

5. มีสายตาที่มองโลกในแง่ดี

การมองสิ่งต่าง ๆ ในแง่ดีจำเป็นกับเรามาก เพราะถ้าเรารู้จักมองสิ่งต่าง ๆ ในแง่ดี ใจของเราก็จะเบาลงและสบายใจขึ้น พลังงานในใจและในกายของเราก็จะหลั่งไหลออกมา ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นเราก็จะสามารถเผชิญกับปัญหาทุกอย่างได้ ถ้าเราคิดว่าเรามีสิ่งดี ๆ อยู่กับตัวแล้ว เราก็จะอยู่อย่างมีความสุข ความทุกข์ที่เคยทำร้ายเราก็จะกลายเป็นสิ่งเล็กน้อยที่ไร้ค่า

6. อย่าเป็นคนที่ถูกโลกควบคุม แต่จงควบคุมโลก

คนเราทุกคนมีชีวิตเป็นของตัวเอง ถ้าเรามัวแต่ใช้ชีวิตตามคนอื่น ชีวิตของเราก็คงจะไม่ต่างกับจอกแหนที่ไหลไปตามกระแสน้ำ แต่เราควรกระตือรือร้นในการใช้ชีวิต เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ด้วยใจมุ่งมั่นและด้วยสายตาที่รู้จักแยกแยะ มีสติ มั่นคง มีหลักในชีวิต แล้วยืนอกผายไหล่ผึ่ง ตะโกนดัง ๆ ให้พลังงานบวกกระจายไปทั่วร่างกายและจิตใจของเรา เพียงเท่านี้เราก็จะได้ควบคุมโลกของเราให้อยู่ในมือของเราเอง

7. หากเราเปลี่ยนอีกฝ่ายไม่ได้ ก็ให้ทิ้งความปรารถนาของเรา

เวลาคนเราเริ่มคบกันมักจะแอบซ่อนตัวตนที่แท้จริงไว้บ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะต้องการจะทำให้ตัวเองดูดีในสายตาของอีกฝ่ายหนึ่ง แต่พอคบกันไปหรืออยู่ด้วยกันไปแล้วก็จะเริ่มพบว่าต่างคนก็ต่างมีบางสิ่งบางอย่างที่อีกฝ่ายหนึ่งอาจจะไม่ชอบ หรือไม่ตรงกับความคาดหวัง บางครั้งพฤติกรรมหรือสิ่งเหล่านั้นก็เหมือนเดิม แต่ความคาดหวังของอีกฝ่ายเปลี่ยนไปก็ทำให้เกิดปัญหาได้ การยืนยันที่จะบอกคนที่เป็นแบบนั้นมาตั้งแต่เกิดว่า “เธอต้องเปลี่ยน” คงจะเป็นเรื่องยาก เปลี่ยนความคิดของตัวเราเองน่าจะง่ายกว่า

8. ขอบคุณผู้คนและประสบการณ์

การขอบคุณผู้คนและขอบคุณเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่เราควรทำทุกวัน ไม่ว่าคนรอบตัวเรานั้นจะมีสัมพันธ์กับเราแบบไหน จะเป็นเพื่อน พี่น้อง เพื่อนร่วมงาน หรือเป็นใครก็ตาม พวกเขาเหล่านั้นล้วนทำให้เราได้เรียนรู้ชีวิต การขอบคุณพวกเขาจะทำให้ใจของเรามีความสุข

9. มุ่งมั่นที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

การตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเป็นสิ่งที่เราควรทำ แต่สิ่งที่หลายคนมักจะทำคือการมัวแต่คิดแล้วปล่อยให้เวลาผ่านไป การใช้ชีวิตให้ดีต้องไม่มัวแต่คิด แต่ต้องลงมือทำเลย ลองทำแล้วถ้าผิดพลาดบ้าง ก็แค่แก้ไขไป การมีภาพชีวิตของตัวเองที่ชัดเจน การเชื่อในความรักและมุ่งมั่นที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ในอนาคตไม่ว่าจะต้องเผชิญกับอะไรก็ย่อมสามารถจะผ่านไปได้

พระอาจารย์พ็อบรยูน ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ ท่านเป็นพระนักเทศน์ที่มีแนวทางการเทศนาธรรมเพื่อรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนและสันติภาพเพื่อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของผู้คนในสังคม โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวยุคใหม่ ท่านให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตแก่ผู้คนตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัย ท่านมีความมุ่งมั่นช่วยเหลือโลกและเพื่อนมนุษย์ หนังสือเล่มนี้ของท่านจึงเป็นหนังสือที่เต็มไปด้วยข้อคิดในการดำเนินชีวิตมากมาย จึงเป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่อยากชวนให้ทุกคนได้อ่านค่ะ

คลิกดูคลิปวีดีโอสรุปหนังสือ “หลงทางไปบ้างไม่เป็นไร” ได้ที่นี่

ต้องการอ่านหนังสือเล่มอื่น ๆ คลิกที่นี่ค่ะ

ขอให้สนุกกับการอ่านหนังสือและการเรียนภาษาเกาหลีนะคะ ^^