โทษทีวันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด

แนะนำหนังสือ : โทษทีวันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด

หนังสือ “โทษทีวันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด” เป็นหนังสือที่แปลมาจากหนังสือภาษาเกาหลี “미안하지만, 오늘은 내 인생이 먼저예요” เขียนโดยคุณอีจินอี นักเขียนชาวเกาหลี แปลเป็นภาษาไทยโดยคุณกนกรัตน์ อรุณรัตนรุจรวี และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Bloom

คลิกดูวีดีโอคลิปสรุปหนังสือ “โทษทีวันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด” ได้ที่นี่

ชื่อหนังสือในภาษาเกาหลี “미안하지만, 오늘은 내 인생이 먼저예요” มีคำศัพท์น่ารู้หลายคำ เช่น

  • 미안하다 – ขอโทษ
  • 하지만 – แต่
  • 오늘 – วันนี้
  • 인생 – ชีวิต, การดำรงชีวิต
  • 먼저 – ก่อน, ก่อนหน้านี้

ข้อคิดจากหนังสือ “โทษทีวันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด

1. ความสำเร็จและความสุขในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต่อให้เดินขึ้นภูเขาลูกเดียวกัน บางคนต้องถึงยอดเขาให้ได้ก่อนจึงจะมีความสุข บางคนได้เห็นแค่ดอกไม้บานตรงไหล่เขาก็มีความสุขแล้ว

2. ยอมรับและรักตัวเองอย่างที่เป็น ถ้าอยากจะแก้ไขตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องรู้ก่อนว่าตัวเองต้องแก้ไขอะไร บางทีการยอมรับและการรักตัวเอง อาจจะทำให้ไม่ต้องแก้ไขสิ่งนั้นแล้วก็ได้

3. การกดดันให้ตัวเอง “ต้องมีความสุข” อาจเป็นอีกชื่อหนึ่งของ “ความทุกข์” ชีวิตที่มีความสุขคือชีวิตที่ไม่ต้องเสแสร้งให้คนอื่นเห็นว่ามีความสุข แต่เป็นชีวิตที่เรามีความสุขจริง ๆ

4. ชีวิตไม่จำเป็นต้องชนะทุกอย่าง อย่าพยายามจนเกินไป รู้จักยอมรับ ยอมแพ้ และปล่อยวางบ้าง อาจจะทำให้ชีวิตสนุกขึ้น หรือบางครั้งก็อาจจะต้องบอกกับตัวเองว่า “ไม่เป็นไรนะ ไม่ต้องทำแบบนั้นก็ได้ ถ้าไม่อยากทำก็ไม่เป็นไรหรอก” ความกล้าที่จะทำสิ่งที่ไม่อยากทำก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน

5. ไม่จำเป็นต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ทำให้เราเจ็บปวด เพราะความสัมพันธ์ที่เจ็บปวดต้องใช้ความอดทนและความพยายามในการรักษาไว้ เมื่อไหร่ที่เลิกพยายามความสัมพันธ์นั้นจะจบลงทันที ความสัมพันธ์ของคนเรา ทั้งสองฝ่ายต้องส่งพลังบวกให้แก่กัน ใช้ชีวิตกับคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ถ้าเป็นเพื่อนก็ต้องเป็นเพื่อนที่คุยด้วยแล้วสบายใจ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

6. อย่าทำให้ตัวเองลำบากเพียงเพราะอยากเป็นคนดีสำหรับใครเลย อย่าใช้ชีวิตอยู่กับความกลัวว่าจะทำให้คนอื่นผิดหวังเลยแสดงแต่ด้านดี ๆ ชีวิตนี้แค่ดูแลตัวเองก็ยากแล้ว ถ้าต้องเสียเวลาพยายามทำให้คนอื่นเข้าใจและถูกใจอีกก็คงไม่ไหว บางครั้งก็ต้องปล่อยผ่านไปบ้าง ไม่ควรเอาเวลาอันมีค่าของตัวเองไปมัวนึกถึงและใส่ใจกับคนที่ไม่สำคัญ อย่าเอาชีวิตไปทุ่มเทให้คนอื่นมากเกินไป ถ้ามีเวลาทำแบบนั้นละก็ เอามาทุ่มเทให้ตัวเองดีกว่า

7. ความกังวลไม่เท่ากับความพยายาม คนส่วนใหญ่มักกังวลไปก่อนแล้วจึงค่อยมาพูดอย่างมั่นใจทีหลังว่า “ฉันทำดีที่สุดแล้ว จะให้ทำยังไงอีก” แต่ลองคิดดูดี ๆ นะ ที่จริงแล้วก็แค่นั่งเฉยแล้วก็กังวลกับเส้นชัยเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ความจริงยังไม่ได้ออกตัวเลยด้วยซ้ำ บางครั้งความกังวลเกินไป ก็ทำให้เป็นทุกข์ แต่ก็อย่าพยายามมากเกินไป เพราะความพยายามที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความทุกข์เช่นกัน

8. เปลี่ยนคำว่า “แน่นอนอยู่แล้ว” เป็นคำว่า “ขอบคุณ” อย่าคิดว่า “แน่นอนอยู่แล้ว” เช่น “แน่นอนอยู่แล้วว่าผู้หญิงต้องทำงานบ้าน” หรือ “แน่นอนอยู่แล้วว่าผู้ชายต้องทำงานหาเงินนอกบ้าน” ควรเปลี่ยนมาคิดว่า “โห จานสะอาดจังเลย เธอคงเหนื่อยเหมือนกัน ขอบคุณนะที่ดูแลฉัน” หรือ “ขอบคุณนะที่ทำงานหนัก หาเงินมาเลี้ยงครอบครัว”

9. ถ้ายังมีชีวิตอยู่ก็ต้องทำตัวให้สมกับที่ยังมีชีวิต เราไม่อาจหยุดเวลาให้อายุเท่าเดิมตลอดไป แต่ก็ไม่ต้องกังวลกับความตายที่ยังมาไม่ถึง ใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างมีความสุขในแบบของตัวเอง แต่ละคนก็มีความสุขในชีวิตที่แตกต่างกัน ทำสิ่งที่ชอบเพราะเมื่อทำสิ่งที่ชอบจะทำให้หัวใจเต้น เราจึงต้องสร้างความสุขทุกจังหวะการเต้นของหัวใจ

ข้อคิดที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ ไม่ได้ทำให้เราเข้าใจตนเองเท่านั้น แต่ยังทำให้เราเข้าใจคนอื่น ๆ ด้วย เพราะแต่ละคนก็มีชีวิตในแบบของตัวเอง ดังนั้นเราควรใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีความสุขและส่งพลังบวกให้กับคนรอบตัว ที่สำคัญอย่าลืมพูดกับตัวเองอย่างหนักแน่นมั่นใจว่า “โทษที วันนี้ชีวิตฉันสำคัญที่สุด

ขอให้สนุกกับการอ่านหนังสือและการเรียนภาษาเกาหลีนะคะ ^^

ต้องการอ่านหนังสือเล่มอื่น ๆ คลิกที่นี่ค่ะ