มหาวิทยาลัย

SKY มหาวิทยาลัยยอดนิยมในเกาหลี

ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการศึกษามาก เพราะการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาประเทศ จึงทำให้การศึกษาของประเทศเกาหลีใต้ติดอันดับต้น ๆ ของโลกในการจัดอันดับด้านการศึกษา

พ่อแม่ชาวเกาหลีมีความใฝ่ฝันที่จะให้ลูก ๆ ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ดี มีชื่อเสียง เพื่ออนาคตที่ดี ซึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในอันดับต้น ๆ มี 3 แห่ง รวมเรียกมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้ว่า “SKY” ตามอักษรแรกของแต่ละมหาวิทยาลัย ได้แก่

  • S – Seoul National University
  • K – Korea University
  • Y – Yonsei University

มหาวิทยาลัยทั้ง 3 แห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่นักเรียนเกาหลีรวมทั้งนักเรียนต่างชาติที่ต้องการไปเรียนต่อที่เกาหลีมีความใฝ่ฝันอยากจะเข้าเรียน เรามาทำความรู้จักกับแต่ละมหาวิทยาลัยกันเลยค่ะ

1. Seoul National University (서울대학교)

มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University, 서울대학교) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาล ตั้งอยู่ที่กรุงโซล เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ แต่ละปีมีนักศึกษาเกาหลีและนักศึกษาชาวต่างชาติให้ความสนใจและต้องการเข้าศึกษาเป็นจำนวนมาก

ภาพจาก www.snu.ac.kr

มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลเปิดสอนหลายสาขาวิชา มีศิษย์เก่าเป็นบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียง เช่น พันกีมุน (반기문) เลขาธิการสหประชาชาติ, อียุนอู (이윤우) CEO ของบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์, อีซูมาน (이수만) CEO ของบริษัท SM Entertainment หรือแม้แต่คิมแทฮี (김태희) นักแสดงชื่อดัง ก็เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลเช่นกัน

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University, 서울대학교) คลิกที่นี่

2. Korea University (고려대학교)

มหาวิทยาลัยเกาหลี หรือมหาวิทยาลัยโคเรีย (Korea University, 고려대학교) มีวิทยาเขตหลักตั้งอยู่ที่กรุงโซล เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีประวัติยาวนานกว่าร้อยปีและมีชื่อเสียงของประเทศเกาหลีใต้ และยังได้รับการจัดอันดับในระดับโลกด้วย

ภาพจาก photo.korea.ac.kr

มหาวิทยาลัยเกาหลี หรือมหาวิทยาลัยโคเรียเปิดสอนหลายสาขาวิชา มีศิษย์เก่าเป็นบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียง เช่น อีมยองบัก (이명박) อดีตนายกเทศมนตรีกรุงโซลและอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของมหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University, 고려대학교) คลิกที่นี่

3. Yonsei University (연세대학교)

มหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University, 연세대학교) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศเกาหลีใต้ มีวิทยาเขตหลักตั้งอยู่ย่านชินชน ใจกลางกรุงโซล

ภาพจาก www.yonsei.ac.kr

นอกจากมหาวิทยาลัยยอนเซจะเปิดสอนหลายสาขาวิชาแล้ว ยังมีสถาบันอบรมภาษาเกาหลีที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติที่ต้องการเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมเกาหลีเป็นอย่างมากอีกด้วย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของมหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University, 연세대학교) คลิกที่นี่

ทั้ง 3 มหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาให้นักศึกษาต่างชาติรวมทั้งนักศึกษาจากประเทศไทยด้วย จึงเป็นโอกาสสำหรับชาวไทยที่ต้องการไปศึกษาต่อที่ประเทศเกาหลี หากต้องการรู้ข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับการเรียนต่อที่ประเทศเกาหลีใต้ คลิกที่นี่เลยค่ะ