หนังสือแปลเกาหลี

หนังสือแปลเกาหลี “แด่เธอผู้เจ็บปวดกับการเรียน”

หนังสือ “แด่เธอผู้เจ็บปวดกับการเรียน” แปลจากหนังสือภาษาเกาหลีชื่อว่า “이토록 공부가 재미있어지는 순간” เขียนโดย คุณปาร์กซองฮยอก แปลเป็นภาษาไทยโดย คุณตรองสิริ ทองคำใส และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วีเลิร์น

คลิกดูคลิปวีดีโอสรุปหนังสือ “แด่เธอผู้เจ็บปวดกับการเรียน” ได้ที่นี่

คำศัพท์ภาษาเกาหลีน่ารู้

 • 이토록 – เช่นนี้, อย่างนี้
 • 공부 – การเรียน
 • 재미있다 – สนุก
 • 순간 – ชั่วครู่, ชั่วขณะ

บทนำของหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนได้บอกว่า ความจริงอันแสนเรียบง่ายของการเรียนก็คือ ต้องเรียนด้วย “ใจ” ไม่ใช่เรียนด้วย “หัว” ฉะนั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จในการเรียนก็ต้องจดจ่อดูแลใจของตัวเองอยู่เสมอ เพราะถ้าใจอยากเรียน ก็ย่อมตกหลุมรัก “ความสนุกของการเรียน” ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องบังคับ ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นตั้งใจ โดยเฉพาะการเรียน ผู้เขียนได้ยกคำของเม่งจื๊อ นักปราชญ์ชาวจีน ที่เคยบอกไว้ว่า “การเรียน มิใช่สิ่งใด นอกจากการตามหาจิตใจซึ่งเคยสูญหาย”

จุดประสงค์ของการเรียนไม่ใช่เพื่อแข่งขัน แต่เพื่อเติบโต สิ่งสำคัญที่สุดคือระหว่างที่เรียนนั้น “เราเติบโตขึ้นรึเปล่า” จงจดจ่อกับสิ่งที่มีอยู่ในตัว ดึงศักยภาพของตัวเองออกมาใช้ให้หมด คนที่ก้าวข้ามอุปสรรคและเอาชนะตัวเองได้สำเร็จก็จะแข็งแกร่งขึ้น เมื่อใจเริ่มมุ่งมั่น ทัศนคติที่มีต่อชีวิตก็ย่อมเปลี่ยนแปลง ถ้าเราปรารถนาอย่างสุดใจก็ย่อมทำได้สำเร็จ ขอเพียงเราไม่ถอดใจก็ไม่มีสิ่งใดจะสายเกิน

นิสัย 7 ประการของคนที่มีใจใฝ่เรียน

 1. นั่งหลังตรง ยืดหลังจนรู้สึกได้ว่ากระดูกสันหลังทุกข้อเหยียดตรง ฝ่าเท้าแนบพื้น ต้นขาขนานกับพื้น ศีรษะตั้งตรง เว้นระยะให้ขอบโต๊ะกับหน้าท้องห่างกันประมาณหนึ่งกำปั้น
 2. จดจ่อไปทีละเรื่อง การทำหลายอย่างพร้อมกันจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง จึงไม่ควรทำอย่างอื่นพร้อมกับการเรียน
 3. จดจ่อกับเนื้อใน ไม่ใช่เปลือกนอก เป้าหมายของการจดโน้ตคือการใช้เพื่อทบทวนเนื้อหา แต่บางคนก็จดโน้ตละเอียดเกินไป จดทุกถ้อยคำ เมื่อนำมาเปิดอ่านทบทวนก็จะไม่สามารถเข้าถึงใจความสำคัญได้ บางคนก็ตกแต่งสมุดโน้ตมากเกินไป แต่นั่นก็เป็นแค่เปลือกนอก สิ่งสำคัญคือเนื้อใน การจดโน้ตต้องจดสาระสำคัญ จัดระเบียบเนื้อหาให้ทบทวนได้รวดเร็วและถูกต้อง ตรงประเด็น
 4. ครอบครองที่นั่งวีไอดี เวลาที่ไปดูคอนเสริ์ต ผู้ชมก็มักจะจับจองที่นั่งด้านหน้าสุดหรือที่เรียกว่าที่นั่งวีไอพี เพราะอยากมองเห็น ได้ยิน และสัมผัสกับการแสดงของศิลปินคนโปรดอย่างใกล้ชิด ในห้องเรียนก็มีที่นั่งวีไอพีเช่นกัน นั่นคือแถวที่สองจากหน้าโต๊ะครู การนั่งตำแหน่งนี้ทำให้เห็นครูชัดเจน และได้ยินเนื้อหาที่ครูสอน และเห็นตัวอักษรบนกระดานชัดเจนด้วย เป็นตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการมีสมาธิจดจ่อกับการเรียน
 5. ไม่ปล่อยให้ตัวเองเป็นหวัดบ่อย คนที่มีใจใฝ่เรียนจะรู้จักดูแลสุขภาพให้แข็งแรง สร้างนิสัยการล้างมือถูสบู่อย่างพิถีพิถัน รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ การกินอาหารที่มีโปรตีนกับวิตามินเยอะ ๆ จะดีต่อร่างกายเวลาภูมิคุ้มกันตก และควรวางขวดน้ำไว้ใกล้มือ หมั่นดื่มน้ำบ่อย ๆ และถ้าเป็นหวัดก็ต้องนอนให้เยอะกว่าปกติเพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกาย
 6. เติมพลังด้วยเวลาพัก เพื่อให้สมองได้พักจากการเรียนและเตรียมรับมือกับคาบเรียนต่อไป
 7. ตรวจสอบสภาพจิตใจด้วยการจัดระเบียบ เมื่อสภาพแวดล้อมรอบตัวเป็นระเบียบเรียบร้อย จิตใจก็จะสงบ หัวใจของการจัดระเบียบคือการรักษาสิ่งที่จำเป็น และทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น

เนื้อแท้ของการเรียนคือการฝึกฝนเราให้กลายเป็น “คนที่มีจิตวิญญาณแข็งแกร่ง” ช่วยขัดเกลาเราให้กลายเป็นคนใหม่ที่กระตือรือร้น และปลูกฝังคุณสมบัติจำเป็นที่ช่วยให้ใจเราเติบโต เมื่อใจเป็นนายนำทางการเรียน เราก็จะมีความกระตือรือร้น ความรับผิดชอบ และมีแรงขับเคลื่อน เมื่อตั้งเป้าหมายในการเรียน การเตรียมตัว การประเมิน การคิดเป็นระบบก็จะพัฒนา เนื้อหาที่เรียนจากโรงเรียนจะมอบความสามารถในการค้นคว้า การทำความเข้าใจลึกซึ้ง และการใช้สติปัญญา ในระหว่างกระบวนการเรียนรู้ก็ได้สะสมสมาธิ ความมุ่งมั่น ความสนใจใฝ่รู้ ความจำ ความเข้าใจ ความพากเพียรและความสำเร็จ เมื่อแก้โจทย์ก็ได้รับทักษะการหาเหตุผล ทักษะการคิด และทักษะการแก้ปัญหา แม้แต่การฝ่าฟันอุปสรรคระหว่างเรียนก็ช่วยสร้างความอุตสาหะ ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ และความยืดหยุ่น เมื่อทำตามเป้าหมายได้สำเร็จก็จะเกิดความมั่นใจ ความเคารพในตัวเอง และความสามารถในการบรรลุเป้าหมาย

หนังสือ “แด่เธอผู้เจ็บปวดกับการเรียน” เล่มนี้ ถึงแม้ผู้เขียนจะบอกว่าเป็นหนังสือที่ปลอบประโลมใจผู้ที่กำลังเหน็ดเหนื่อยกับการเรียน แต่เมื่อได้อ่านจนจบเล่มจะพบว่าไม่เพียงปลอบประโลมวัยเรียนเท่านั้น แต่เนื้อหาและข้อคิดต่าง ๆ ในหนังสือเล่มนี้ยังสามารถปลอบประโลมผู้ที่เหน็ดเหนื่อยกับการใช้ชีวิตทุก ๆ ช่วงวัยได้ด้วย ไม่ว่าหนทางในชีวิตจะยากลำบากหรือเหนื่อยล้าแค่ไหน แต่ถ้าก้าวต่อไป เมื่อถึงสุดปลายทาง รอยยิ้มของคุณจะสว่างไสวที่สุดในโลก เพราะฉะนั้นอย่ายอมแพ้และเชื่อในพลังมหัศจรรย์ของตัวเองนะคะ

คลิกดูคลิปวีดีโอสรุปหนังสือ “แด่เธอผู้เจ็บปวดกับการเรียน” ได้ที่นี่

ต้องการอ่านหนังสือเล่มอื่น ๆ คลิกที่นี่ค่ะ

ขอให้สนุกกับการอ่านหนังสือและการเรียนภาษาเกาหลีนะคะ ^^