อาหารเกาหลี

กิมจิ (김치) อาหารประจำชาติเกาหลี

ประเทศเกาหลีเป็นพื้นที่ที่มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็น มีช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน และช่วงฤดูหนาวก็จะมีอากาศหนาวจัด ไม่เหมาะกับการเพาะปลูก ชาวเกาหลีสมัยก่อนจึงคิดค้นวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะเก็บพืชผักเอาไว้กินแทนผักสดเป็นระยะเวลานาน ๆ โดยนำผักต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว หัวไชเท้า พริกแดง ขิง เกลือ น้ำตาล และส่วนผสมอื่น ๆ มาหมักรวมกันจนกลายเป็นกิมจิรสชาติอร่อยที่คนเกาหลีขาดไม่ได้ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ

กิมจิมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากกิมจิจะเป็นเครื่องเคียงบนโต๊ะอาหารทุกมื้อแล้ว ชาวเกาหลีก็ยังนำกิมจิไปปรุงเป็นอาหารเกาหลีหลาย ๆ เมนูด้วย เช่น ซุปกิมจิ ข้าวผัดกิมจิ ไข่เจียวกิมจิ หมูผัดกิมจิ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ประโยชน์ของกิมจิ

กิมจิเป็นอาหารขึ้นชื่อของเกาหลีติดอันดับ 1 ใน 5 ของอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก เพราะกิมจิมีส่วนผสมหลักที่ทำมาจากผักหลายชนิดซึ่งมีกากใยสูง แคลอรี่ต่ำ และพริกกับกระเทียมที่เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำกิมจิก็เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีสรรพคุณในการป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของเลือดและช่วยลดคลอเรสเตอรอล และที่สำคัญคือ กระบวนการหมักดองกิมจิยังทำให้เกิดแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสที่ให้กรดแลคติก ซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งแบคทีเรียตัวไม่ดี ไม่ให้เจริญเติบโตภายในลำไส้ของเรา

นอกจากนี้กิมจิยังมีโปรตีน วิตามิน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่าง จึงทำให้กิมจิมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ช่วยยับยั้งอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ และช่วยให้ระบบการหมุนเวียนโลหิตทำงานเป็นปกติ ที่สำคัญทำให้ผิวพรรณสดใส และไม่ทำให้อ้วนด้วย

กิมจิ (김치) นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย รู้อย่างนี้แล้วคงต้องมีเมนูกิมจิบนโต๊ะอาหารบ่อย ๆ แล้วค่ะ ^^

อ่านเรื่องราวน่ารู้อื่น ๆ เกี่ยวกับเกาหลี คลิกที่นี่ได้เลยค่ะ ^^