Korean

วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของคนเกาหลี

กาแฟกลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมเกาหลี โดยมีร้านกาแฟตั้งอยู่แทบทุกหัวมุมถนนในเมืองใหญ่ อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของเกาหลีมีมากกว่าแค่การดื่มกาแฟ เป็นการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของประเพณีและนวัตกรรมที่ไม่เพียงดึงดูดใจชาวเกาหลีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่ชื่นชอบกาแฟทั่วโลกด้วย

สมัยก่อนชาวเกาหลีนิยมดื่มชาร้อน กาแฟเริ่มได้รับความนิยมในช่วงปี 1980 เมื่อชาวเกาหลีเริ่มเดินทางไปต่างประเทศมากขึ้นและได้สัมผัสกับวัฒนธรรมกาแฟที่แตกต่างกัน ปัจจุบัน กาแฟจึงกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของชาวเกาหลี โดยชาวเกาหลีจำนวนมากเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟ และการดื่มกาแฟก็ยังเป็นช่องทางในการเข้าสังคมและเชื่อมต่อกับผู้อื่นอีกด้วย

ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งในวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของชาวเกาหลีคือ แนวคิดของ “ดาบัง (다방)” ซึ่งเป็นร้านกาแฟสไตล์เกาหลีแบบดั้งเดิม ดาบังเหล่านี้มักเป็นพื้นที่เล็ก ๆ อบอุ่น ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โบราณ แสงไฟสลัว ๆ และดนตรีเบา ๆ มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ซึ่งลูกค้าสามารถผ่อนคลายและเพลิดเพลินไปกับกาแฟสักถ้วยในขณะที่อ่านหนังสือหรือสนทนากับเพื่อน ๆ นอกจากนี้ ดาบังยังเป็นที่รู้จักในด้านการเสิร์ฟอาหารว่างแบบดั้งเดิมของเกาหลี เช่น เค้กข้าวและมันเทศทอด ควบคู่ไปกับกาแฟ

อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของเกาหลีไม่ได้จำกัดอยู่เพียงดาบังแบบดั้งเดิมเท่านั้น ประเทศนี้ยังเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟที่ทันสมัยมากมายที่ให้บริการเครื่องดื่มกาแฟที่แปลกใหม่และไม่เหมือนใคร ตัวอย่างเช่น มีร้านกาแฟที่เชี่ยวชาญด้านลาเต้อาร์ต ซึ่งลูกค้าสามารถวาดตัวการ์ตูนหรือคนดังที่ตนเองชื่นชอบลงบนเครื่องดื่มได้ นอกจากนี้ยังมีร้านที่เสิร์ฟกาแฟเติมไนโตรเจน ซึ่งให้เนื้อครีมที่เข้มข้นและรสชาติที่แตกต่าง

ชาวเกาหลียังขึ้นชื่อเรื่องความสะดวกสบาย ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นในวัฒนธรรมกาแฟ ร้านกาแฟหลายแห่งมีแก้วสำหรับซื้อกลับบ้านไว้บริการลูกค้าที่ต้องการดื่มกาแฟระหว่างเดินทาง นอกจากนี้ ยังมีตู้จำหน่ายกาแฟอัตโนมัติในสถานีรถไฟใต้ดินและพื้นที่สาธารณะอื่น ๆ ทำให้ผู้เดินทางและผู้คนที่มีงานยุ่งสามารถดื่มกาแฟได้ง่ายๆ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา วัฒนธรรมกาแฟของเกาหลีได้รับการยอมรับไปทั่วโลก โดยมีบาริสต้าชาวเกาหลีเป็นผู้ชนะ รางวัลในการแข่งขันกาแฟระดับนานาชาติ และอุตสาหกรรมกาแฟยังมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย โดยการส่งออกกาแฟมีมูลค่าถึง 100 ล้านดอลลาร์ในปี 2021

โดยสรุปแล้ว วัฒนธรรมกาแฟของเกาหลีเป็นการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของประเพณีและนวัตกรรมที่ไม่เพียงดึงดูดใจชาวเกาหลีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่ชื่นชอบกาแฟด้วย ทั้งร้านกาแฟแบบดั้งเดิมและร้านกาแฟที่ทันสมัย กาแฟได้กลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวันของชาวเกาหลีและสะท้อนให้เห็นถึงภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของประเทศอีกด้วย